Ngủ trưa đúng điệu

Theo bác sĩ Đặng Văn Mon, Phó Khoa Giấc ngủ, Trung tâm Y khoa Medic, TP. HCM, ngủ trưa rất tốt cho sức khỏe, nhất là với người lao động trí óc.

 Nó giúp cơ thể tái tạo năng lượng cho thời gian làm việc vào buổi chiều. Tuy nhiên, người lao động phải ngủ đủ, đúng và khoa học. 

Gục đầu xuống bàn là tư thế ngủ dễ gây đau cổ, khiến cơ thể mệt mỏi. Ảnh mang tính chất minh họa
Ngủ trưa đúng điệu

Để ngủ trưa phát huy tác dụng, chúng ta cũng cần lưu ý thời gian, tư thế ngủ... sao cho đúng. Với những người không có thói quen này, họ cần phải chọn một cách nghỉ ngơi phù hợp khác.

Ngủ 15 phút là đủ
Ngủ trưa khoa học mới có lợi cho sức khỏe. Một giấc ngủ ngắn khoảng 15 phút sẽ giúp giảm cảm giác buồn ngủ, tinh thần sảng khoái. 


Bác sĩ Đặng Văn Mon cho biết, với giấc ngủ trưa, nếu bạn ngủ quá lâu (hơn 1,5 giờ), cơ thể sẽ rơi vào trạng thái ngủ sâu. Lúc đó, nếu bị đánh thức hay buộc phải thức dậy, bạn sẽ cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi… do các cơ quan trong cơ thể chưa sẵn sàng làm việc lại. Một giấc ngủ khoảng 15 phút đã giúp cơ thể và hệ thần kinh phục hồi sau một buổi sáng làm việc mệt mỏi.

Đối với những ai không có thói quen ngủ trưa, việc cố gắng ngủ sẽ chỉ khiến cơ thể mệt mỏi hơn. Cách “ngủ trưa” cho những người này là nghỉ tỉnh (ngả lưng, thả lỏng tay chân và nhắm mắt lại) khoảng 15 phút.

Tư thế ngủ rất quan trọng

Với nhiều người, nhất là giới văn phòng, sau giờ ăn trưa, họ sẽ gục đầu xuống bàn làm việc hay ngả người ra sau chiếc ghế tựa để chợp mắt. Dù đã ngủ nhưng sau khi thức dậy họ vẫn cảm thấy mệt mỏi, đau cổ. Nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là do ngủ sai tư thế. Việc ngủ không đúng tư thế trong thời gian dài sẽ dẫn đến căng cơ, gây đau cổ và khiến cơ thể nhức mỏi thường xuyên.

Trong khi đó, một tư thế ngủ đúng cần thỏa mãn 3 điều kiện:

+ Thật sự cảm thấy sảng khoái,

+ Làm việc hiệu quả sau khi ngủ

+ Không thấy mệt mỏi

Dù vậy, cho đến nay, người ta vẫn chưa đưa ra một tư thế mẫu nào để ngủ cả. Chỉ có chính người ngủ mới biết bản thân phù hợp với tư thế nào. Do cấu tạo cơ thể khác nhau, có người nằm nghiêng sang trái sẽ ngủ ngon, nghiêng sang phải sẽ thấy khó chịu, có người lại thích nằm sấp khi ngủ... Tuy nhiên, theo bác sĩ Đặng Văn Mon, nằm ngửa là tư thế ngủ được đánh giá tốt nhất (có đến 70 - 80% dân số ngủ với tư thế này). Vì vậy, bạn có thể tập ngủ trưa với tư thế nằm ngửa, nhưng lưu ý là phải nằm thẳng người, thả lỏng tay chân để cơ bắp nghỉ ngơi và phải thở nhịp nhàng.
BS. Đặng Văn Mon 

Lưu ý để ngủ ngon hơn

Để có giấc ngủ trưa tác động tốt đến sức khỏe, bạn đừng quên các lưu ý dưới đây:

- Chỉ nên nghỉ ngơi hoàn toàn sau khi ăn khoảng 10 - 20 phút.

- Giữ tinh thần thoải mái, không suy nghĩ gì khi ngủ.

- Hạn chế ngủ hoặc nghỉ trưa ở nơi có nhiều tiếng ồn.

- Không nên ăn quá no hoặc sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà-phê… trước đó vì chúng sẽ gây khó ngủ hoặc ngủ không ngon.

- Chọn tư thế ngủ phù hợp nhất để tránh trường hợp bị căng cơ, mệt mỏi sau khi dậy.

- Khi thức giấc, không nên đứng dậy ngay. Hãy ngồi tại chỗ khoảng 1 - 3 phút để cơ thể tỉnh táo hẳn rồi mới đứng dậy, bắt tay vào công việc của buổi chiều.

Khéo chọn Gối thảo dược

Loại gối được làm từ hương liệu, dược liệu như sen, lài... rất tốt cho sức khỏe người sử dụng… Qua khứu giác, những mùi hương này sẽ tác động đến não bộ, làm cơ thể cảm thấy thư giãn, thoải mái. Tuy nhiên, người dùng nên chọn loại gối phù hợp với cơ địa (mùi hương rất dễ gây dị ứng) để không gây tác dụng ngược. 

HOÀI PHƯƠNG
Thế Giới Gia Đình

Nhận xét