Sự tích chiếc đèn trong đêm trung thu

Tùng tùng tùng sắp đến trung thu rồi mọi người ơi ,tulam9x nhớ khi còn nhỏ trung thu mọi năm tulam9x luôn được đi rước đèn với bạn bè , hồi nhỏ tulam9x cũng có một chiếc đèn bằng lon sữa bò ,được thắp sáng bằng cây nến bên trong và có cái cây đẩy đẩy đi chơi ,giờ lớn rồi nhìn mấy em nhỏ đi chơi trung thu tulam9x cũng thấy nhơ nhớ . 

Lúc nhỏ tulam9x cũng hay thắc mắc không biết đèn trung thu có từ lúc nào nhỉ ? Hôm nay tulam9x chia sẻ cùng các bạn một ít thông tin về chiếc đèn trung thu mà tulam9x mới tìm kiếm được.
Sự tích chiếc đèn trong đêm trung thu

Đèn trung thu ra đời từ một câu chuyện cổ tích bên trung hoa .

Chuyện kể thế này

Ngày xưa, gần đến dịp tết Trung thu, theo lệnh Vua, dân chúng nô nức thi nhau chế ra những chiếc đèn kỳ lạ nhưng không có chiếc đèn nào làm cho vua vừa ý. Bấy giờ, có một nông dân nghèo khó tên là Lục Đức mồ côi cha, ăn ở với mẹ rất hiếu thảo. 

Một hôm nằm mơ, Lục Đức thấy một vị thần râu tóc bạc phơ hiện ra phán rằng: "Ta là Thái Thượng Lãn Quân, thấy nhà ngươi nghèo khó nhưng ăn ở hiếu thảo với mẹ, vậy ta bày cho ngươi cách làm chiếc đèn dâng Vua". 

Hôm sau theo lời dặn của Thần, Lục Đức cùng mẹ lấy những thân trúc trắng cùng giấy màu để làm chiếc đèn. Thời gian qua mau, khi chiếc đèn làm xong là ngày rằm tháng 8 cũng vừa đến. Chàng vui mừng cùng mẹ đem chiếc đèn vào kinh thành dâng vua. Nhà vua xem, thấy chiếc đèn vừa lạ, vừa nhiều màu sắc lại biết chuyển động nên rất hài lòng. 

Khi Vua hỏi ý nghĩa của chiếc đèn, Lục Đức theo lời Thần tâu rằng: "Thưa bệ hạ, thân trúc ở giữa đèn là biểu hiện trục khôn, cái chong chóng quay sáu mặt biểu tượng cho sáu cá tính của con người: thương, ghét, giận, buồn, vui, hờn. Cái chong chóng quay luôn luôn, tượng trưng cho con người hay thay đổi cũng có căn do, đó là đạo làm người. Chong chóng quay luôn cũng nhờ ánh đèn soi sáng, cũng như con người tốt lành cũng nhờ đạo đức. Sáu mặt của chiếc đèn làm bằng giấy tươi sáng biểu hiện cá tính của con người".

Vua truyền đem đèn cho dân chúng cùng xem. Đèn đốt lên làm quay chong chóng. Hiện lên sáu màu sắc rực rỡ là hình ảnh vua, quan, người, ngựa nối đuôi nhau. Tất cả những hình nhân trên đèn được làm bằng giấy. Vua ban thưởng cho mẹ con Lục Đức rất hậu và phong làm Vạn Hộ Hầu.

Từ đó, mối khi đến Tết Trung thu, nhớ lại sự tích người con hiếu thảo Lục Đức, dân chúng đua nhau bắt chước chàng làm nên những chiếc đèn màu rực rỡ gọi là đèn kéo quân.
theo internet
Hóa ra đèn trung thu có mặt từ lúc đó và được lưu truyền tới ngày nay ,ngày nay đèn trung thu đã được biến hòa rất nhiều dạng khác nhau từ chiếc lồng đèn kiến đỏ ,

đến chiếc đèn giấy nhiều 
màu rực rỡ hay những chiếc đèn điện tử chạy bằng pin 

,nhưng đối với chúng ta-những thiếu nhi đã lớn những đêm rước đèn rằm tháng 8 luôn là những kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người 

Lukhachdem Blog LKD: http://lukhachdemit.blogspot.com/

Nhận xét