Phương pháp “đánh thức” tiềm lực của bản thân

Phương pháp “ đánh thức ” tiềm lực của bản thân Mỗi người sinh ra đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, không ai giống ai. Điều quan trọng là biết cách loại bỏ những điểm yếu và đánh thức những thế mạnh của bản thân.

Lí luận với bản thân và nhìn về phía trước


Cuốn sách “Suy nghĩ tích cực” của tác giả Rosalene Glickmar đã chỉ ra những người thất bại thường có suy nghĩ buồn bã, tiêu cực như: “Tôi sẽ không bao giờ thông minh lên được!”, “Sẽ chẳng có gì tốt đẹp đến với tôi”, “Tất cả đều chống lại tôi”…
Phương pháp “đánh thức” tiềm lực của bản thân

Còn những người thành công “tự bảo vệ và phản công” bằng những lời nói tích cực hơn: “Tôi tin rằng nếu cố gắng hết mình rồi tôi cũng sẽ thành công”. 

Phương pháp “đánh thức” tiềm lực của bản thân


Sẽ có lúc bạn mắc sai lầm và những lời trách móc của người khiến bạn phải mất cả ngày để suy nghĩ, trăn trở. Có một nghiên cứu của châu Âu cho biết: “Những kiểu dằn vặt như vậy dễ làm chúng ta mất tự tin”.

Vì vậy, mỗi khi mắc sai lầm và bị chỉ trích, hãy đập tan mọi suy nghĩ tiêu cực, hãy xóa tan nó đi, hãy nghĩ về tương lai, với quyết tâm làm tốt hơn nữa cho lần sau. “Bạn sẽ biến thành thứ mà bạn nghĩ đến nó cả ngày”, vì vậy hãy luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp.

Hòa mình với thiên nhiên


Đừng cố lên “dây cót tinh thần”, vì sự cố gắng quá sức sẽ một ngày làm sợi dây bị đứt. Vậy muốn “lên dây cót” ta phải làm gì? Một ciệc làm rất đơn giản nhưng rất hiệu quả là hòa mình với thiên nhiên.

Khi bạn gặp khó khăn, hãy ngồi xuống và thưởng thức những mảng màu hồng đỏ của ánh hoàng hôn, dạo qua một công viên xinh đẹp có hoa và hồ nước trong mát… hay bất cứ điều gì làm cho bạn tiếp xúc với sự thanh bình và vẻ đẹp của thiên nhiên. Về mặt di truyền, con người chúng ta được thiết kế để hưởng được những niềm vui và niềm hạnh phúc khi gần gũi với thiên nhiên.

Có thể bạn chưa biết, theo nghiên cứu, màu cam tạo cho bạn một cảm giác lạc quan và vui vẻ, thúc đẩy sự sản xuất serotonin, một hoocmon tạo cảm hứng hạnh phúc, hưng phấn. Màu cam mang lại sự ấm áp nồng nàn, tạo sự phấn khích cho người nhìn nó. Hãy thử xem!

Làm việc tốt


“Nhường ghế cho một cụ già khi lên xe bus”, “giúp một em nhỏ qua đường”, mua một gói tăm ủng hộ người khuyết tật”… những việc làm tưởng như rất nhỏ nhưng lại đem đến những hiệu quả vô cùng lớn.

Nghiên cứu từ trường ĐH California cho thấy: Hoàn thành 5 việc tốt hàng ngày sẽ đem lại cho bạn những cảm xúc tích cực về mọi điều.

Còn theo giáo sư tâm lý học Sonja Lyubomirsky, thì chỉ một hành động tốt mỗi ngày là cũng đã có thể khiến bạn trôi bồng bềnh trên đám mây năng lượng tích cực cho suốt một tuần.

Làm bạn với những người tràn trề “nhựa sống”

Nỗi cô đơn chính là nơi chôn vùi sự lạc quan và tự tin của bạn. Làm sao để loại bỏ nỗi cô đơn? Câu trả lời là bạn bè.

Nhưng không phải bạn bè nào cũng biết cách đưa bạn ra khỏi sự u ám. Họ phải là những người tràn trề “nhựa sống”. Những người bạn lạc quan, nhộn nhịp, yêu đời sẽ là những người luôn biết cách và luôn sẵn sàng giúp bạn thoát khỏi sự buồn bã.

Lưu lại những điều tốt đẹp và ghi lại những thành công


Nghiên cứu cho thấy là việc lưu lại những điều tốt đẹp (dù nó chỉ rất nhỏ) cũng giúp bạn có được cảm xúc hạnh phúc và giảm đi những tiêu cực như sự tức giận, nãn chí…

Vào đầu mỗi sáng, hãy nói với bản thân về những điều tuyệt vời sẽ xảy ra. Chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ khiến cho mọi việc trở nên suôn sẻ, trơn tru hơn.

Theo một cuộc khảo sát tại trường ĐH California trên hai nhóm sinh viên, một nhóm luôn ghi lại những việc làm tốt, thành công của họ trong tuần, nhóm kia không ghi chép gì cả. Kết quả là: những thành viên trong nhóm 1 luôn ở một tâm trạng phấn khởi, tinh thần lạc quan hơn nhóm 2.

Biết khen và được khen, biết cám ơn và được cám ơn


Nhiều người cho rằng việc này thật dễ dàng nhưng biết cách khen ngợi người khác cũng như nhận lời khen cũng là nghệ thuật. Nó không làm bạn trở nên khách sáo, mà tạo thêm giá trị cho con người bạn. Bạn thấy mình sống thêm có ích, quan trọng hơn trong cuộc sống, có “giá trị hơn” trong mắt ai khi được nhận lời khen và bạn thấy thêm yêu cuộc sống, đáng sống hơn khi khen ngợi một người.

Khi một điều tốt lành, may mắn đến với bạn, hãy cảm ơn vì điều đó! Vì nó đem lại cho bạn cảm giác thỏa mãn, là công cụ mạnh mẽ để nâng cao niềm vui hạnh phúc.

Khi cảm ơn người khác hãy học tập họ để lần sau mình sẽ là người được cảm ơn. Được cảm ơn nghĩa là được người khác công nhận khả năng của mình. Sự công nhận người khác và người khác công nhận lại chính là động lực lớn để cùng nhau phát triển.

Nhận xét