Tình yêu, buông thì dễ lắm!

Người đời mãi đi tìm cho mình câu trả lời của “Tình yêu là gì?”, nhưng có khái niệm nào cho nó đâu? Nếu có thì tình yêu chẳng lãng mạn đến thế, chẳng nên thơ, chẳng được người đời ví von rồi trừu tượng hóa nhiều đến vậy.

Người ta biết là như thế nhưng vẫn hỏi bâng quơ, vẫn hỏi không cần hồi đáp vì chính họ không tìm ra được khái niệm cho tình yêu của mình thì trên thế giới này, có ai có thể giúp họ được.

Có một thực tế như này, đấy là theo những gì tôi nhìn và cảm được: Tự hỏi có ai đang yêu, tình yêu rất đẹp, mỗi ngày người ta đều thấy hạnh phúc, thấy vui vẻ, thấy yêu đời vì yêu và được yêu rồi bỗng nhiên một ngày, người ta ngẩn ngơ hỏi: “Tình yêu là gì mà làm cho mình vui tươi nhiều như thế?” Không đâu bạn ạ, họ còn mải yêu chứ đâu có thời gian để hỏi và ngược lại, những ai đó đau khổ, buồn phiền vì tình yêu của mình, họ lo lắng, họ sợ hãi về một sự chia tay ở tương lai không xa, họ mới chính là những chủ nhân của câu hỏi: “Tình yêu là gì, là gì mà khiến họ đau khổ”
Tình yêu, buông thì dễ lắm!

Thế đấy, vì như vậy nên người ta hỏi đâu phải để tìm cho mình một đáp án rõ ràng “tình là abcxyz” gì đó mà là muốn xoa dịu trái tim trước những cảm giác buồn khổ mà tình đã gây ra, muốn tìm được một lối thoát…

Tôi có một người bạn rất thân, chúng tôi luôn tâm sự với nhau về mọi thứ trong cuộc sống này, dù những điều nhỏ nhặt hay lớn lao. Cô ấy yêu một anh chàng và anh này luôn thể hiện là mình thích cô ấy. Một ngày trước Noel năm nay, anh tỏ tình với cô, điều này làm cô vỡ òa trong hạnh phúc, tôi biết vì qua những lời cô nói, qua ánh mắt cô nhìn tôi khi nói về anh chàng, tôi hiểu rằng bạn tôi đang có một tình yêu của riêng mình. Nhưng không hiểu sao, những mẩu chuyện thưa dần, ánh mắt cũng không còn như xưa khi nhắc đến, thậm chí đôi khi còn lờ đi mỗi khi tôi hỏi, bạn thấy có tình yêu nào mà lại “không có gì để nói” không? Tôi nghĩ là có đấy, một tình yêu lụi tàn.

Và rồi cũng đến lúc cô ấy hỏi tôi “tình yêu là gì nhỉ?”, chính lúc ấy tôi biết chắc những gì đang xảy ra, tôi biết bạn tôi đang cần gì. Cô ấy nói không thể tiếp tục một tình yêu khi cả hai không thực sự cố gắng vì nó, xây dựng nó, một người buông, một người cố, liệu có ổn không, nhất là khi họ mới bắt đầu? Tôi không dám chắc về những lời khuyên của mình trong việc này nhưng đó là những gì tôi đã, đang trải qua và cũng là những suy nghĩ riêng của mình nữa.

Lúc mới yêu bao giờ cũng thật đẹp, thật vui vì khi đó con tim bắt đầu biết rung động, biết nhớ nhung, biết thẫn thờ vì một người. Những cảm giác hạnh phúc sẽ tăng dần nếu như cả hai cùng cố gắng cho nó, để mỗi ngày ta luôn thấy mình yêu và được yêu. Đây là cố gắng để vun đắp. Có thể ví điều này như khi người ta xây một ngôi nhà cho mình vậy, khi chọn được một mảnh đất ưng ý, họ sẽ quyết định đặt một cái móng vững chắc và tất nhiên sẽ bắt đầu xây những viên gạch đầu tiên, hình thành những bức tường, mái nhà rồi định hình từng phòng như thế nào, trang trí đồ đạc, nội thất ra sao.

Người ta sẽ chăm chút cho nó bởi đó là tổ ấm, là gia đình, là nơi mình sẽ sống cả đời ở đó nên sẽ cố gắng nhiều nhất có thể để có một căn nhà đẹp, hoàn hảo trong mắt mình. Tình yêu cũng như vậy, trong trường hợp của cô bạn tôi, anh chàng kia luôn hờ hững, thờ ơ và không cố gắng vun vén cho tình yêu của hai người, phải chăng anh ta không cho rằng tình yêu đó là quan trọng và ý nghĩa với mình, cũng như người kia xây nhà không phải để ở mà để cho thuê, để làm kinh tế vậy, cớ gì mình không ở mà lại cẩn thận, chăm chút làm chi cho mệt, cho tốn thời gian và tiền của. Và khi đến giai đoạn của một tình yêu quá đỗi sâu sắc, hai người hiểu rõ về nhau, hai người muốn một kết thúc tốt đẹp cho cuộc tình của mình thì họ sẽ vẫn luôn phải cố gắng, nhưng cố gắng để giữ gìn và một chút là để vun đắp nữa.

Lại quay về ví dụ ngôi nhà ở trên, nhà đã xây xong rồi, tiếp nữa là phải gìn giữ nó trước môi trường, ngoại cảnh như những cơn bão, gió lốc, nắng mưa vẫn luôn hiện hữu, đe dọa từng ngày từng giờ. Thỉnh thoảng, người ta có thể trang trí thêm cho ngôi nhà của mình, sửa sang đôi chút nếu một số chỗ có dấu hiệu bị hỏng hóc, vâng, đó có lẽ là một chút “cố gắng để vun đắp”.

Bạn ạ, tôi không phải là một chuyên gia về tình yêu, tôi cũng chẳng có một sự am hiểu sâu sắc gì về tình yêu cả. Tôi chỉ là một người bình thường và đó là những cảm nhận, suy nghĩ của bản thân mình về một khía cạnh nhỏ bé trong tình yêu, điều tôi muốn nói đến là “sự cố gắng”. Buông thì dễ lắm nhưng cố gắng vì nó thì mới thực sự khó và có mấy ai làm được điều này, hẳn họ thật là vĩ đại bởi họ đã học được cách dung hòa hai trái tim thành một nhịp đập và điều quan trọng hơn cả là họ đã hành động, đã cố gắng hết mình để dọn cho mình một con đường bằng phẳng nhất trong tình yêu, con đường ít sự bất hòa nhất, ít cãi cọ, dỗi hờn nhất.

Để làm được điều đó, cả hai đã tự biến cái tôi to uỵch của mỗi người trở nên nhỏ bé hơn, nhún nhường và bao dung hơn để có một tình yêu lớn hơn mỗi ngày và lâu dài theo năm tháng.

Yêu rồi, bạn đừng nên giữ khư khư cho mình cái sự ích kỷ của bản thân, hãy mở rộng lòng ra. Yêu rồi, bạn đừng nên cho rằng “cái tôi” của mình là quan trọng, phải luôn ở vị trí thứ nhất nữa. Yêu rồi, bạn chớ có để trái tim mình làm loạn vì những cảm giác không đâu, hãy kiểm soát nó bằng cả tình cảm và lý trí của mình. Và điều cuối cùng tôi muốn nói, đừng bao giờ ao ước một tình yêu như trong phim Hàn Quốc, tôi nói bạn chớ buồn, thực tế luôn là thực tế, không không bao giờ biến đổi cả. Nếu bạn nghĩ mình có thể thay đổi được thực tế, có thể có một tình yêu đẹp, một chàng trai vừa đẹp trai, vừa giàu có, vừa ga lăng và tất tần tật mọi thứ tốt đẹp nhất đều hội tụ ở anh ta như trong phim thì bạn đã nhầm.

Tôi rất thích một câu nói: “Mọi thứ đều tốt đẹp cho đến cuối cùng, nếu nó chưa thực sự như vậy thì có lẽ chưa phải là kết thúc.” Vậy tại sao bạn không thể cố gắng đi đến cuối cùng để nhận được điều tốt đẹp nhất mà khi cảm thấy điều gì đó không ổn bạn đã dừng bước ngay và tự tạo cho mình một kết thúc buồn?

Apple Xanh

Nhận xét