Vườn mơ rừng trị giá hàng trăm triệu khiến giới trẻ Hà thành "mê mẩn"

Khu vườn mơ rừng được trồng cách đây hàng chục năm trên núi đá, ngoài việc mang giá trị thu nhập "khủng" cho người trồng vườn còn khiến nhiều bạn trẻ "mê mẩn" bởi vẻ đẹp xanh mướt và tinh khôi của nó.

Những ngày đầu tháng 4, các rừng mơ - mận bắt đầu trổ quả sai trĩu trịt và chỉ ít ngày nữa sẽ đồng loạt chín vàng để cho thu hoạch. Nằm trên khuôn viên của núi đá thuộc huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, một khu vườn mơ được trồng cách đây từ những năm 1990 theo dự án hỗ trợ nông nghiệp của TW đã và đang đem lại những nguồn giá trị to lớn cho các chủ vườn. Mơ rừng ở Bắc Kạn là loại có nhiều ưu điểm vượt trội, hấp dẫn hơn hẳn các loại mơ trồng ở địa phương khác nên nhiều doanh nghiệp thu mua tận gốc về làm nguyên liệu sản xuất chính. 

Vượt hàng trăm cây số từ Thủ đô Hà Nội về một trong những vùng chiến khu xưa, chúng tôi có dịp tham quan khu vườn mơ rừng trên núi đá của gia đình bác Nguyễn Văn Lưu (Sinh năm 1964) và anh Nguyễn Văn Hải (Sinh năm 1976) thuộc xã Đôn Phong của tỉnh Bắc Kạn. Bác Lưu và anh Hải là hai trong số 4 anh em thuộc hộ gia đình vùng cao có đất trồng cây ăn quả theo chủ trương chính sách hỗ trợ của nhà nước. Ngoài khu vườn rộng khoảng 6 ha, chuyên trồng mơ trên núi đá ra, gia đình bác Lưu còn sở hữu 3 khoảng đồi khác cũng để trồng những cây ăn quả, cung cấp nguyên liệu tươi, sạch chính cho các doanh nghiệp có nhu cầu.

Theo quan sát, toàn bộ khu vườn được trồng trên khoảng đồi rộng lớn, có đến hàng trăm cây mơ với gốc to, xù xì được trồng đều tăm tắp, chạy dọc trên nền đất được bao phủ dày đặc bởi lớp đá núi nguyên sơ. Những gốc cây ở đây có tuổi từ 20 đến 25 năm, xen kẽ đó là những cây non mới được trồng để đảm bảo rằng: khoảng ít nhất 50 đến 60 năm nữa, loạt cây mơ già này nếu bị thoái hóa hoặc không còn cho năng suất quả cao sẽ được thay thế kịp thời.
Vườn mơ rừng trị giá hàng trăm triệu khiến giới trẻ Hà thành "mê mẩn"Những ngày này, các chùm mơ đã sai chĩu chịt!
Những ngày này, các chùm mơ đã sai chĩu chịt!
Chia sẻ về khu vườn mơ rừng, bác Nguyễn Văn Lưu cho biết: "Khu vườn rộng là 6 ha. Mỗi ha trồng khoảng 400 cây mơ. Mỗi cây thu hoạch trung bình từ 50 đến 100 kg. Mỗi ha thu hoạch được khoảng 2 tấn mơ".

Thời gian thu hái mơ giao động khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 mỗi năm. Vườn mơ nhà bác Lưu cung cấp nguồn nguyên liệu chính cho các doanh nghiệp phía bắc có nhu cầu thu mua tận vườn, sản xuất các loại thực phẩm đóng hộp mà chủ yếu là Ô - mai tươi trên thị trường hiện nay...

Lý giải giống mơ này được nhiều khách hàng doanh nghiệp ưa chuộng, bác Lưu đồng thời cho biết tiêu chí để lựa chọn quả mơ ngon như sau: "Các loại mơ trồng trên đất thông thường thì quả không ngon bằng trồng trên đá. Một quả mơ tốt nhất sẽ được thu hái từ ngày ngày thứ 109 cho đến ngày thứ 115, 116. Mỗi quả nặng khoảng 100g, đường kính tốt nhất từ 2, 8 đến 3,5 cm.

Một quả mơ ngon phải là quả mơ đủ cứng, không bị nát hoặc nhão! Nếu chín quá, tức là qua ngày 120 thì khi chế biến thì chỉ còn vỏ và hột. Còn thịt quả thì biến thành bột, thành đường... không còn ngon nữa. Nếu qủa mơ quá xanh thì vị sẽ bị đắng. Quả mơ  ngon nhất ở thời điểm ửng chín. Ngoài ra, mơ còn không được có đốm ruồi, nhìn mất cảm tình mặc dù nó là cái da của quả mơ.

Tóm lại, các nhà thu hái rất thích những loại quả: căng tròn, hạt nhỏ, dóc hạt, không có lỗi trên bề mặt hạt, không có lỗi trên bề mặt."
Theo như thông tin mà chủ vườn chia sẻ thêm, mỗi năm doanh nghiệp thu mua khoảng 2 tấn mơ/ vụ. Như vậy, chỉ tính riêng khu vườn này thì mỗi vụ đem đến khoảng 5-6 chục triệu là chuyện bình thường, cộng cả 4 khu vườn lại thì mỗi năm đem lại thu nhập cả trăm triệu động cho các hộ nông dân gia đình vùng cao.
Bác Nguyễn Văn Lưu (SN 1964, xóm Đôn Phong, huyện Bạch Thông. Bắc Kạn) đang trao đổi với chủ doanh nghiệp có nhu cầu thu mua nguyên liệu.
Một gốc cây lâu năm được bác Lưu chăm sóc cẩn thận!
Ngoài những giá trị về mặt kinh tế trên, khu vườn mơ rừng còn đang là địa điểm đầy mới mẻ với các bạn trẻ bởi khung cảnh xanh mướt, long lanh của lá cây, sương rừng trên nền núi đá nguyên sơ, nâu sơn tạo nên một "background" trên cả tuyệt vời! Một vẻ đẹp từ thiên nhiên hoàn toàn nổi trội so với các "phim trường" nhân tạo khác trong thành phố nhanh chóng khiến các bạn trẻ "mê mẩn" nếu may mắn có dịp đến thăm khu vườn này. Vì vậy, vào những dịp cuối tuần, ngoài sự có mặt của các thương lái hay doanh nghiệp khảo sát giống thì khu vườn bắt đầu có sự xuất hiện của một số nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên và các bạn trẻ may mắn được đến tham quan khu vườn.

Lưu ý, để muốn được chụp ảnh trong khu vườn này bạn phải được sự cho phép của chủ vườn, đồng thời cam kết thực hiện một số yêu cầu và nội quy bắt buộc của khu vườn. Ngoài ra, những chú vắt hút máu "kinh dị" cũng sẽ sẵn sàng tấn công nếu chủ nhân của nó không sử dụng các loại dầu gió hoặc kem chống côn trùng.
Nhận xét