Chu kỳ kinh kéo dài tới 6 tháng

Chu kỳ kinh kéo dài tới 6 tháng. Có phải uống thuốc tránh thai sẽ điều hòa kinh nguyệt lại không?

Chào bác sĩ, em năm nay 21 tuổi. Bác sĩ cho em hỏi là: Em có chu kỳ kinh nguyệt không bình thường, khoảng nửa năm nay em không có kinh. Nghe nhỏ bạn nói uống thuốc tránh thai sẽ điều hòa nên em mua uống, tháng nào uống thì có, không uống thì không có. Gần đây ở vùng kín ra nhiều chất nhầy có màu trắng. Không biết em có bị bệnh gì không? Xin hãy giải đáp giúp em.(Ngọc Hồng).

Trả lời:

Chào em Ngọc Hồng!

Hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện khi các em gái bước vào tuổi dậy thì. Thông thường vào giai đoạn mới dậy thì nồng độ hoóc môn nội tiết trong cơ thể dao động, chưa ổn định nên chu kỳ kinh nguyệt của các XX hay thất thường, lúc thì kéo dài, lúc thì ngắn, nhưng sau đó chu kỳ sẽ dần trở về ổn định. Chu kỳ kinh nguyệt thường là 28-30 ngày, nhưng có người có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn.
Chu kỳ kinh kéo dài tới 6 tháng
Chu kỳ kinh kéo dài tới 6 tháng
Trường hợp của em, đã ở tuổi 21, nên việc chu kỳ kéo dài tới 6 tháng là không bình thường. Tuy nhiên, còn nhiều thông tin em chưa nêu rõ như trước đây (kể từ khi dậy thì), chu kỳ kinh nguyệt của em có kéo dài hay không, có đều không hay mới xuất hiện bất thường về chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, cũng phải xem tình trạng chung của cơ thể ra sao, yếu tố di truyền về đặc điểm kinh nguyệt thế nào,.. nói chung còn nhiều yếu tố liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt mà dựa vào thông tin em cung cấp chưa thể xác định được em có thể mắc bệnh gì hay không.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường liên quan tới rối loạn nội tiết tố và trong một số trường hợp có thể sử dụng thuốc tránh thai (bản chất là các thuốc nội tiết) để điều hoà kinh nguyệt. Tuy nhiên, sử dụng các thuốc nội tiết như dùng “dao hai lưỡi”, cần có chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc và điều chỉnh theo khả năng đáp ứng của cơ thể.

Việc em tự ý mua thuốc tránh thai để uống là việc hoàn toàn không nên làm, đặc biệt là sử dụng thuốc theo sự mách bảo của người khác. Việc sử dụng không đúng cách thuốc nội tiết có thể còn khiến tình trạng rối loạn kinh nguyệt thêm trầm trọng hơn, cũng có thể tác động tới vấn đề tăng hoặc giảm tiết dịch ở “vùng kín”.

Thông thường để đánh giá tình trạng nội tiết của cơ thể, cần phải làm các xét nghiệm chuyên sâu về nội tiết tố qua xét nghiệm máu. Do vậy, em nên sớm đến cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa để được khám, tư vấn và được điều trị thích hợp nhằm khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt, tăng cường sức khoẻ cơ thể.

Chúc em mạnh khoẻ.

Thạc sĩ, bác sĩ Thanh Hà
Chu kỳ kinh kéo dài tới 6 tháng / Lukhachdem Blog
Theo: Vnexpress.vn

Nhận xét