Những điều ít biết về 12 cung hoàng đạo

Những điều ít biết về 12 cung hoàng đạo. 12 cung hoàng đạo được mang tên các chòm sao hoàng đạo tương ứng. Nhưng còn dư ra một chòm sao thứ 13, không được đặt làm tên của cung nào, đó là chòm sao Người mang rắn

Thời cổ đại, người ta đã tưởng tượng ra các hình ảnh từ việc nối các ngôi sao sáng lại với nhau, tạo thành các chòm sao trên bầu trời.

Người xưa tin rằng, các chòm sao hoàng đạo có ảnh hưởng quan trọng tới tính cách của con người. Có những người tin vào môn khoa học huyền bí này, coi nó như kim chỉ nam cho mình, nhưng cũng có những người chỉ xem tính cách qua 12 cung hoàng đạo như một thú vui. Không thể phủ nhận, 12 cung hoàng đạo đến nay vẫn còn rất phổ biến không chỉ ở phương Tây mà với rất nhiều người phương Đông.

Đường hoàng đạo và các chòm sao hoàng đạo


Theo cuốn Kỉ yếu 10 năm Thiên văn học Việt Nam, chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời làm con người khi quan sát, nhận thấy Mặt Trời dường như vẽ lên trên nền sao một vòng tròn khép kín so với nền trời sao, gọi là đường hoàng đạo. Đường tròn này nằm trên mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất, nên mặt phẳng này cũng được gọi là mặt phẳng hoàng đạo.
Những điều ít biết về 12 cung hoàng đạo
Nhìn từ Trái Đất, Mặt Trời dường như chạy theo đường màu đỏ. (Ảnh: Wikipedia)
Các hành tinh trong hệ Mặt Trời đều nằm gần như trên cùng một mặt phẳng quay xung quanh Mặt Trời nên khi quan sát từ Trái Đất, các hành tinh cũng di chuyển gần với đường hoàng đạo với phạm vi khoảng 8-9 độ. Người ta gọi dải bầu trời mở rộng 8-9 độ ra hai bên đường hoàng đạo là dải hoàng đới.

Thời cổ đại, người ta đã tưởng tượng ra các hình ảnh từ hình nối của các ngôi sao sáng lại với nhau, tạo thành các chòm sao trên bầu trời. Ở Hy Lạp, nhà toán học - thiên văn học Ptolemy đã tổng kết được 48 chòm sao ứng với các nhân vật chủ yếu gắn với Thần thoại Hy Lạp. Tuy nhiên, các chòm sao lúc đó chỉ là những hình tưởng tượng và không mang ý nghĩa khoa học.
Hầu hết mọi vật thể của hệ Mặt Trời nằm gần mặt phẳng hoàng đạo.(Ảnh: Wikipedia)
Để tính lịch trong một năm, các nhà thiên văn học cổ đại đã chia hoàng đới ra làm 12 phần bằng nhau gọi là 12 cung hoàng đạo tính từ điểm xuân phân (điểm trên hoàng đạo mà Mặt Trời đi tới vào ngày xuân phân). Như vậy mỗi tháng sẽ ứng với một cung. Các cung hoàng đạo được gọi theo tên chòm sao nằm trên hoặc gần nhất phần đường hoàng đạo của cung đó. Vào thời điểm gần 3.000 năm trước, điểm xuân phân nằm ở gần chòm sao Bạch Dương (Aries) cho nên nó cũng là cung hoàng đạo đầu tiên.

Năm 1922, Hiệp hội thiên văn học quốc tế IAU đã thống nhất quy ước 88 chòm sao hiện đại, từ đó, các chòm sao mang ý nghĩa khoa học trong việc định vị một điểm nào đó trên bầu trời. Theo đó, có 13 chòm sao bị đường hoàng đạo cắt qua, trở thành 13 chòm sao hoàng đạo.

Hình dạng tưởng tượng của 12 chòm sao. Số La Mã cho biết tháng Mặt Trời "lướt" qua chòm sao tương ứng.

12 cung hoàng đạo đã được mang tên các chòm sao hoàng đạo tương ứng, nhưng còn dư ra một chòm sao thứ 13, không được đặt làm tên của cung nào. Đó là chòm sao Người mang rắn (Xà Phu). Chòm sao này sau khi được IAU phân chia, có một phần được đường hoàng đạo cắt qua, nhưng từ xưa nó vốn không được coi là chòm sao đại diện cho một cung hoàng đạo.

12 cung hoàng đạo ngày nay


Cung hoàng đạo của một người là cung mà Mặt Trời đi qua vào thời gian người đó sinh ra trong năm. Trên thực tế, thời gian Mặt Trời đi qua “địa phận” các chòm sao hoàng đạo không được đều nhau như các cung hoàng đạo (khoảng 30 ngày). Ví dụ như Mặt Trời đi qua chòm Bọ Cạp (Scorpius) trong 8,4 ngày nhưng thời gian đó của chòm Xử Nữ (Virgo) là 44,5 ngày. Thế nên, có thể thời điểm một người sinh ra thuộc cung hoàng đạo này, nhưng Mặt Trời lại đang đi qua chòm sao của cung bên cạnh, do thời gian đi qua các chòm sao hoàng đạo không đều nhau như đi qua các cung hoàng đạo.
Chòm sao Song Tử.
Ngoài ra, do hiện tượng tiến động, trục Trái Đất thay đổi, điểm xuân phân cũng bị lệch đi. Trải qua gần 3.000 năm, điểm xuân phân ngày nay đã chuyển từ chòm sao Bạch Dương sang chòm sao Song Ngư. Nếu theo cách xác định cung hoàng đạo như người cổ đại (chia hoàng đới làm 12 phần bằng nhau tính từ điểm xuân phân) thì các cung hoàng đạo hiện nay sẽ bị lệch đi khoảng 35 ngày (hơn 1 tháng), tức là hơn 1 cung.

Tuy vậy, khung thời gian của các cung hoàng đạo đã được cố định hàng ngàn năm nay, khó có thể thay đổi theo mỗi năm chứ chưa nói đến chuyện chuyển đổi cùng một lúc tới 35 ngày. Cung hoàng đạo từ lâu thường chỉ còn được sử dụng vào việc dự đoán của chiêm tinh học, trong các mô hình chứ không còn chính xác như bầu trời thực tế.

Những điều ít biết về 12 cung hoàng đạo / Lukhachdem Blog
Theo: http://www.coiboi.com.vn

6 nhận xét

avatar

Song Ngư (19/2-20/3)

Nếu Song Ngư có hẹn hay nhờ vả ai, bạn nên đảm bảo rằng đối phương tự nguyện. Bạn cũng không nên mất thời gian ngồi ngắm món đồ đắt tiền nếu bạn không định rút ví.

Tình yêu: Song Ngư sẽ có một buổi hẹn hò lãng mạn, nồng nàn và khó quên. Với Song Ngư độc thân, cơ hội làm quen sẽ tới khá bất ngờ.

Sự nghiệp: Hãy nghiêm túc suy nghĩ về sự nghiệp. Có lẽ công việc hiện tại đang đòi bạn cống hiến nhiều hơn mức bạn nhận lại.

avatar

Dương Cưu (21/3-20/4)

Cảm xúc của bạn rất dễ bị khuấy động. Tuy nhiên, hôm nay đòi hỏi bạn duy trì sự tỉnh táo và cách cư xử vừa phải.

Tình yêu: Bạn khát khao được lại gần người yêu hoặc người bạn thích hơn. Nhưng giữa hai bạn có nguy cơ nảy sinh bất đồng, căng thẳng. Vì vậy, bạn cần duy trì thái độ ôn hòa.

Sự nghiệp: Hôm nay, bạn đi làm với tinh thần khá uể ải. Dù bạn không hứng thú với các dự án, ý tưởng mới, nhưng ít nhất bạn cũng sẽ hoàn thành nhiệm vụ cơ bản.

avatar

Kim Ngưu (21/4-20/5)

Kim Ngưu nên thận trọng khi dính dáng tới chuyện tiền nong. Nếu bạn cần mua đồ, bạn nên tìm hiểu trước thông tin, so sánh giá cả, hoặc hỏi ý kiến người khác. Tất nhiên, bạn chỉ nên kĩ tính với những món đồ giá trị cao.

Tình yêu: Bạn có thể thấy thất vọng vì người yêu không quan tâm hay trân trọng đủ những gì bạn đã làm. Hãy vỗ về bản thân bằng một chuyến đi spa, xem bộ phim mới nhất hoặc nằm nhà đọc cuốn sách bạn yêu thích.

Sự nghiệp: Kim Ngưu sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu bạn ở một mình. Nhưng bạn có thể khiến đồng nghiệp ngạc nhiên vì bỗng trở nên ẩn dật.

avatar

Song Tử (21/5-21/6)

Hôm nay, Song Tử có thể rơi vào tình huống hiểu nhầm với bạn bè hoặc người yêu. Hãy cố gắng giải thích phần mình một cách bình tĩnh nhất.

Tình yêu: Bạn có cơ hội để thân cận hơn với người bạn thích. Những hành động của bạn sẽ chạm được đến trái tim người ấy đấy.

Sự nghiệp: Đừng để công việc trở thành gánh nặng. Có thể bạn muốn tìm một vị trí cần đến yếu tố sáng tạo, mang lại niềm vui cho bạn hơn.

avatar

Cự Giải (22/6-22/7)

Suy luận đầu của bạn có thể sai, nên Cự Giải không nên vội vã. Một mục tiêu dài hạn có thể gặp trở ngại. Bạn sẽ quyết định nhường nhịn hoặc đáp ứng yêu cầu của người khác trước.

Tình yêu: Hôm nay, bên cạnh cảm xúc yêu thương, bạn cũng dễ lộ tính ghen tuông. Đừng làm hỏng một ngày vui vẻ bên người ấy nhé.

Sự nghiệp: Đừng mang chuyện riêng từ nhà tới cơ quan. Mất tập trung hôm nay có thể khiến bạn trả giá khá đắt đấy.

Sư Tử (23/7-23/8)

Một người hấp dẫn ánh nhìn của Sư Tử. Chuyện có thể chẳng liên quan gì tới yếu tố lãng mạn. Bạn sẽ cố gắng tìm cách kết bạn, hoặc hợp tác trong công việc với người ấy.

Tình yêu: Hôm nay, Sư Tử rất nhiệt tình và cởi mở. Đó là điều kiện tốt để bạn hẹn hò suôn sẻ. Tuy nhiên, bạn nên tránh theo đuổi chủ đề có thể tạo ra mâu thuẫn.

Sự nghiệp: Có những cảm xúc bạn chẳng bao giờ nên chia sẻ với đồng nghiệp. Bạn cần xây dựng một bức tường vững chắc hơn quanh mình, vì bạn yếu đuối hơn.

Xử Nữ (23/8-22/9)

Dù bạn sắp xếp kế hoạch rất tỉ mẩn, các sự kiện bất ngờ vẫn làm hỏng chúng. Hãy chuẩn bị tinh thần đón nhận tình huống thay đổi. Nhưng sự xoay chuyển này sẽ dẫn tới kết quả tốt hơn bạn nghĩ.

Tình yêu: Hôm nay, đường tình duyên của bạn khá may mắn. Bạn tiếp cận được đối tượng mà bạn nhắm tới. Với Xử Nữ đã có đôi, bạn nên dùng đến cái đầu lạnh hơn là cảm xúc thiếu ổn định.

Sự nghiệp: Bạn định nhận một công việc hoặc dự án mới. Nhưng đừng gánh thêm trách nhiệm chỉ vì một phút bất đồng.

Dự đoán 12 cung hoàng đạo ngày 12/5 - 1

Thiên Bình (23/9-22/10)

Hôm nay, Thiên Bình hăng hái và quyết đoán. Kế hoạch của người khác có thể đưa bạn đi theo hướng khác ban đầu. Nếu bạn không thích, bạn có thể phản đối.

Tình yêu: Dù độc thân hay đã có cặp, bạn cũng sẽ có một buổi tối hẹn hò thú vị. Đối phương sẽ mang lại bất ngờ cho bạn.

Sự nghiệp: Thiên Bình muốn ôm đồm công việc để gây ấn tượng với sếp. Nhưng có thể bạn đang chọn sai phương thức. Hãy từ từ hoàn thiện tốt từng việc.

Bò Cạp (23/10-21/11)

Hôm nay, Bò Cạp cần lựa chọn. Bạn phải thỏa hiệp, hoặc cương quyết bảo trì ý muốn của mình.

Tình yêu: Bò Cạp cần phát huy nghệ thuật lắng nghe. Điều bạn cần chú ý là ý nghĩa ẩn sau lời nói của đối phương.

Sự nghiệp: Hãy tin vào trực giác mách bảo. Nếu bạn cảm thấy không thích việc gì, bạn nên tìm cách từ chối.

Nhân Mã (22/11-21/12)

Hôm nay là ngày thông thuận đối với hoạt động xã hội của Nhân Mã. Bạn được chào đón ở mọi nơi mà bạn có mặt. Bạn có thể kết bạn mới dễ dàng.

Tình yêu: Bạn sẽ gặp một người có nhiều sở thích, quan điểm sống chung. Tuy nhiên, bạn cần từ từ nếu muốn tiến xa hơn.

Sự nghiệp: Đừng chỉ tập trung vào việc của bạn. Nhân Mã nên chịu khó quan sát tình hình chung. Bạn sẽ rút ra được nhiều điều.

Ma Kết (22/12-19/1)

Hôm nay, câu chuyện thực sự có thể không giống như vẻ ngoài mà bạn nhìn thấy. Ma Kết nên suy xét cẩn thận.

Tình yêu: Bạn bè hoặc người yêu có thể đang có chuyện buồn hoặc bực bội. Ma Kết nên để họ tự bình ổn cảm xúc.

Sự nghiệp: Hãy chăm chỉ làm việc bạn được giao. Có thể bạn cảm thấy mình không được trả công tương xứng, nhưng không ai đoán được tương lai.

Bảo Bình (20/1-18/2)

Tương lai có thể tuột khỏi tay của Bảo Bình, nếu bạn suy nghĩ quá nhiều. Nếu bạn không hành động, bạn sẽ chẳng có gì, dù thành công hay thất bại.

Tình yêu: Bạn sẽ muốn trao đổi với người yêu một chuyện nghiêm túc. Không khí giữa hai bạn có thể là bất cứ điều gì, trừ lãng mạn. Nhưng cuộc trò chuyện này sẽ giúp mối quan hệ của bạn phát triển tốt hơn.

Sự nghiệp: Bảo Bình cần chịu khó hợp tác cùng đồng nghiệp. Đó là điều kiện để bạn thành công, dù họ và bạn có nhiều điểm khác biệt.

avatar

Mình là chòm sao song ngư. Mọi người nói sống tình cảm. Nhưng mình thấy cũng không đúng lắm thì phải. Vì mình cũng tình toán lắm chứ bộ.

cảm Ơn Bạn Đã Quan Tâm !

Bình luận SEO