Những tác hại đáng sợ của việc "ngủ nướng"

Những Lời Chúc Ngủ Ngon - Nhiều người nghĩ ngủ nhiều thì bạn sẽ đỡ mệt hơn, và sẽ khoẻ hơn. Nhưng thực tế thì không phải như vậy... 

Khi bạn buồn ngủ, bạn muốn đi ngủ, được thôi, nhưng nhiều bạn nghĩ rằng “ngủ nướng” sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, sẽ giúp bạn đỡ buồn ngủ hơn. Có thực sự như vậy không?

Một giấc ngủ ngon là rất cần thiết để có được sức khoẻ tốt nhưng ít người biết rằng ngủ quá giấc lại gây ra nhiều hậu quả như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm tuổi thọ...
  • 14 điều tối kỵ trong phòng ngủ
  • Tip cách làm kiểu tóc ngái ngủ
  • Funny: Thói quen ngủ nướng
Những tác hại đáng sợ của việc "ngủ nướng"
Những tác hại đáng sợ của việc "ngủ nướng" 
Các nhà khoa học nhận thấy có hai yếu tố quan trọng gây nên tình trạng ngủ quá giờ, đó là chứng trầm cảm và địa vị kinh tế xã hội thấp. Ví dụ, với những người có địa vị kinh tế xã hội thấp, họ ít quan tâm chăm sóc sức khoẻ của bản thân, do đó dễ bị mắc các chứng bệnh mạn tính âm thầm, ví dụ như bệnh tim mạch, và dần dần dẫn tới một trong những hậu quả là chứng ngủ quá giờ.

Với những người mắc chứng ngủ nhiều – hypersomnia – thì ngủ quá giấc thực sự là một rối loạn giấc ngủ cần phải điều trị. Nó làm cho chúng ta có cảm giác buồn ngủ suốt ngày, thậm chí cảm giác buồn ngủ vẫn còn sau khi ngủ dậy. Những người này thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi, thiếu sức sống, giảm trí nhớ... Ngoài ra, hội chứng ngưng thở khi ngủ (Obstructive sleep apnea – khiến chúng ta ngừng thở trong giây lát khi ngủ) có thể dẫn tới tăng nhu cầu ngủ của bạn, vì chính nó phá vỡ chu kì giấc ngủ bình thường.

Tất nhiên không phải ai ngủ quá giấc cũng có bệnh lý liên quan tới giấc ngủ.

Có nhiều nguyên nhân khác gây nên tình trạng này, ví dụ sử dụng chất uống có cồn, uống thuốc theo đơn hay những người mắc bệnh trầm cảm. Những người này luôn muốn ngủ rất rất nhiều.
Nếu bạn ngủ nhiều hơn 7-8 tiếng mỗi đêm, hãy đi khám bác sĩ thử xem. Bác sĩ có thể giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn lại ngủ nhiều như vậy.

Nếu nguyên nhân ngủ nhiều là do rượu hoặc do thuốc kê theo đơn, hãy giảm liều hoặc ngừng sử dụng chúng, nhưng tất nhiên là phải theo chỉ định của bác sĩ. Tương tự như vậy, nếu nguyên nhân khiến bạn ngủ nhiều là do bệnh lý khác, hãy điều trị triệt để nó, và bạn sẽ quay trở lại thói quen ngủ bình thường.

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, hãy thực hành một thói quen ngủ tốt, nó sẽ giúp bạn có được lợi ích từ việc ngủ đủ (7-8 tiếng mỗi tối). Cụ thể là: đi ngủ và thức dậy đúng giờ, tránh sử dụng caffeine và rượu trước giờ đi ngủ, tập thể dục thường xuyên, tạo môi trường thoải mái khi ngủ... Những việc này sẽ giúp bạn có được giấc ngủ thoải mái và dễ chịu nhất.

.................................
Theo kenh14 - genk.vn

Nhận xét