Vòi rồng lửa - thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp

“Hãy di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ. Nếu bạn đang không phá vỡ được các vật cản, chứng tỏ bạn đang di chuyển không đủ nhanh.”

Vòi rồng lửa hay lốc xoáy lửa là một hiện tượng tự nhiên thường xảy ra nhưng rất hiếm gặp hay được ghi nhận lại, qua đó một ngọn lửa trong một điều kiện nhất định (tùy vào nhiệt độ không khí và sự đối lưu) sẽ tạo ra một sự đối lưu dạng xoáy theo chiều thẳng đứng giống như vòi rồng. Ngọn lửa bị cuốn và bốc lên cao trong dòng xoáy đó có thể là các ngọn lửa xung quanh ngọn lửa đã tạo ra nó, hay chính ngọn lửa đã tạo ra sự đối lưu này.

Hầu hết các vòi rồng lửa hình thành trong các trận cháy rừng. Chúng được tạo ra khi luồng khí nóng hội tụ bốc lên trên khiến cho các vùng khí xung quanh tràn vào thế chỗ và bị va vào nhau tạo thành một vùng xoáy bốc lên trên (giống như khi kéo một vật lớn ra khỏi nước sẽ thấy một vùng xoáy khi nước xung quanh đổ vào thế chỗ) cuốn theo ngọn lửa bên dưới.
Vòi rồng lửa - thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp
Vòi rồng lửa - thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp
Các vòi rồng lửa này thường cao khoảng chưa đến nửa mét trước khi bị tắt, nó giống như một ngọn lửa đang nhảy múa khắp nơi trong vùng đang bị cháy khiến nó còn được gọi là Quỷ lửa, các vòi rồng được ghi nhận thường cao từ 10 đến 50 mét rộng khoảng vài mét. Nhưng đôi khi các vòi rồng lửa này có thể cao đến hàng trăm mét với sức gió xoáy khoảng 160 km/giờ

Hầu hết các vòi rồng lửa chỉ xảy ra trong một vài phút, do đó rất khó để ghi nhận lại bằng hình ảnh hay video trực tiếp. Tuy nhiên những thiệt hại mà nó gây ra lại vô cùng lớn. Với tốc độ di chuyển rất nhanh, chúng có thể hủy diệt một khu vực rộng lớn với sức gió cuốn và nhiệt độ cao.

Các luồng lửa có thể bốc lên cao là do khi xoáy khí oxy sẽ được rút vào cung cấp cho lõi lửa của vòi rồng, lõi lửa này có thể có nhiệt độ đến hơn 1.000 độ với nhiệt độ này nó có thể đốt cháy gần như bất cứ thứ gì và bất cứ thứ gì bị cuốn vào bên trong đều sẽ trở thành nhiên liệu duy trì cho lõi lửa đang bốc lên cao.

Các vòi rồng lửa có thể nhổ bật gốc các cây cao đến 15 m (49 ft) và thiêu rụi nó. Các lốc xoáy lửa này có thể mang lửa từ chỗ này đến chỗ khác khiến cho các trận cháy rừng trở nên lớn hơn vì không thể dập tắt được cột lửa đang di chuyển ngoại trừ khi ngăn được nguồn cung cấp khí oxy cho nó.

Năm 1871, một vụ cháy rừng kỷ lục tại Peshtigo bang Wisconsin nước Mỹ mà nguyên nhân chính gây ra thiệt hại là một vòi rồng lửa di chuyển với vận tốc 161km/h. Con bảo lửa này đã thiêu rụi toàn bộ nhà cửa, trung tâm thương mại và ước tính có khoảng 6 km2 đất đai bị thiêu rụi, ít nhất đã có 1500 người thiệt mạng và rất nhiều người khác bị chôn vùi trong các đống đổ nát.

10 câu nói nổi tiếng của ông chủ đế chế mạng xã hội Facebook / Lukhachdem Blog
Genk.vn | Tham khảo: Livescience

Nhận xét