Có nên tin vào tình yêu qua mạng xã hội?

Tôi và anh tình cờ quen nhau qua mạng. Anh sinh năm 1991, đại học ngành công nghệ thông tin ở Cần Thơ còn tôi sinh năm 1992 học ở Gia Lai. Anh là người kết bạn trước.

Qua quá trình nói chuyện, chúng tôi cảm thấy hiểu nhau. Chúng tôi nói rất nhiều, kể cả quá khứ của anh và tôi. Dù bình thường hay cãi nhau, mỗi sáng tôi được tặng hoa và lời chúc qua mạng. Anh cũng hay đăng hình của anh cho tôi ngắm. Yêu xa nên thỉnh thoảng tôi nghĩ vẩn vơ, lo sợ về tình cảm của anh dành cho mình. Anh nổi giận bắt tôi xin lỗi và nói yêu nhau phải tin nhau.

Chúng tôi chưa gặp nhau ở ngoài đời thật. Bây giờ anh muốn gặp tôi nhưng hẹn ở Sài Gòn, anh lo cho tôi về đường đi và tới Sài Gòn anh sẽ đón. Tôi có nên tin vào tình yêu của anh không?

Tháng 9 này anh tốt nghiệp, dự định sau Tết ra Sài Gòn tìm việc. Tôi cũng sắp ra trường. Cảm giác gặp nhau thật sự bên ngoài làm tôi bối rối? Có nên tin vào người chưa hề gặp trong đời thật? Gần đây anh đăng những dòng trạng thái làm tôi suy nghĩ "Chỉ có em là yêu anh nhiều" hay "Buồn chán nản rồi sẽ đi về đâu"; "Đau..". (Tâm)
Có nên tin vào tình yêu qua mạng xã hội?
Ảnh: uvuradio.com
Trả lời:

Thế giới công nghệ thông tin là cầu nối quan trọng về tin tức, tình cảm nhưng nó vẫn chỉ là thế giới ảo. Thế giới thật phải là vật thể, con người cụ thể. Chính cái thế giới ảo này đã đem đến cho con người tiện ích và cũng là nguy cơ. Tiện ích nếu ta sử dụng nó là phương tiện, nguy cơ nếu ta nhẫm lẫn nó là thật.

Câu chuyện của bạn “tình cờ quen nhau qua mạng” tức là cơ hội và cũng là nguy cơ. Cơ hội là bạn đã có người “nói chuyện, cảm thấy hiểu nhau”, nhưng nguy cơ vì người kia có thể “giả danh”, “ảo thuật”, “lợi dụng” …. Có nhiều cuộc lừa đảo “dụ rắn ra khỏi hang để bắt”. Mới qua mạng mà anh ta đã dám nói “yêu nhau phải tin nhau” và bạn “yêu xa nên thỉnh thoảng nghĩ vẩn vơ, lo sợ về tỉnh cảm của anh dành cho bạn”. Đây là sự sai lầm nghiêm trọng vì qua mạng chỉ nên ở cấp độ bạn bè. Nếu qua mạng đã tiến quá xa như vậy là thiếu thận trọng. Nếu có kinh nghiệm thì người ta cũng có thể phán đoán phần nào, nhưng dù có kinh nghiệm gì cũng phải gặp nhau rồi tính.

Bây giờ anh muốn gặp bạn nhưng hẹn ở Sài Gòn là điều không thể chấp nhận được vì từ nơi bạn đến Sài Gòn quá xa, hơn nữa nơi này đầy sự cám dỗ, lừa đảo. Bạn có tin rằng bạn không bị một con cáo đang dụ con thỏ không? Nếu anh ta yêu bạn tại sao không đi một chuyến lên Gia Lai để thăm. Nếu không dám lên thì tại sao lại hẹn ở Sài Gòn. Đây là vấn đề của cạm bẫy mà bạn cần cảnh giác.

Với câu than “Chỉ có em là yêu anh nhiều” thì “anh yêu em ít” hay ai yêu anh ta ít…? hay “Buồn chán nản rồi sẽ đi về đâu”, “đau…” . Tất cả những từ ngữ này chứng tỏ anh ta đang suy nghĩ tiêu cực, chán đời. Điều gì làm anh ta chán?

Bạn không nên vội vàng tin vào tình yêu này. Rất cẩn trọng để giữ tâm trí và cuộc sống bình an.

Chúc sự sáng suốt.

GS.TS. Vũ Gia Hiền
Hội Khoa học Tâm lý & Giáo dục TP HCM

Nhận xét