Chào tháng tám và ta đã thấy em rồi đó – Mùa Thu

Tháng tám vừa về, vội vàng “nhón chân” ngay vào phố hay tháng bảy nửa hững hờ day dưa mùa hạ, nữa chần chừ níu đợi những hò hẹn giao mùa lập thu. Ngày thứ sáu chông chênh cuối cùng của tháng bảy và của mùa hạ, tháng tám về chẳng đợi sang tuần cho trọn vẹn, ùa vào như kịp để mùa thu đoàn viên cùng mùa hạ nhân dịp cuối tuần, rồi chấp nhận biền biệt nhau suốt mấy mùa tiếp sau.

“Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang mùa thu”

Trích trong bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh

Tiết lập thu vào những ngày đầu tháng tám là “đám mây mềm”, hoặc rơi sót lại, hoặc cố tình bị bỏ quên để mùa hạ mượn cớ quay về nhặt lại. Cái sự “vắt” mỏng manh vào mùa thu để tham lam “thả” thêm một chút nắng hạ và xen lẫn những đợt mưa ngâu, để khiến người ta mù mờ giữa cái ranh giới giao mùa, đến lúc bất giác nhận ra thì hạ đã đi và thu đã nhuốm màu mọi nẻo phố.

“Tháng Tám về ngang ngõ
Bồi hồi dăm tiếng ve
Còn sót lại trong lá
Dư âm ngày tháng Hè”

Trích tản thơ viết cho tuổi học trò – “Dư âm ngày hè” của tác giả Dã Qùy

Tháng tám về, mưa vào sâu, giọt mưa ngâu của tháng bảy như kéo dài nỗi nhớ thành những sợi mưa sa, “rót” tràn lòng dạ của mùa thu, hòng đặng đong đầy những gì mênh mang trống trải.

Tháng tám mưa “dày” nhưng “mỏng sợi”, êm dịu lửng lơ nhưng trĩu nặng màn đêm. Mưa tháng tám có những khi kéo dài thâu đêm suốt sáng, khi ai đó mở mắt tỉnh dậy, mưa đã thấm nồng đất cỏ và rửa sạch bờ tường song cửa, trời vẫn trong veo, lá vẫn xanh mướt, hoa vẫn tươi vàng rạng rỡ nhưng mùa thu tháng tám vẫn cứ nhẹ buồn tịch liêu.
Chào tháng tám và ta đã thấy em rồi đó – Mùa Thu
Chào tháng tám và ta đã thấy em rồi đó – Mùa Thu
Mùa thu, căn bản là buồn nhưng chẳng ai hiểu tại sao nó lại buồn đến như thế. Mâu thuẫn vì, trong nét văn hóa phương Đông của ta, mùa thu vốn được xem là mùa của những yêu thương và nỗi nhớ, mùa thu hoạch, mùa của sự sum vầy tụ họp. Và trong văn hóa Tây phương, mùa thu còn được nhân cách hóa như là một người phụ nữ đẹp và khỏe mạnh, đầy sức sống, được trang điểm và cài lên tóc bằng các loại rau củ quả và ngũ cốc tươi chín của mùa vụ này.

Trên khắp hành tinh, tùy theo mỗi quốc gia, lục địa, bán cầu là “đầy ắp” mùa thu với các lễ tết linh đình và quan trọng như: Lễ tạ ơn -Thanks giving vào cuối mùa thu ở Mỹ và Canada, lễ hội Sukkot của người Do Thái với nguồn gốc của nó như là lễ hội trăng tròn mùa thu hoạch, hay Tết Trung Thu đoàn viên ấm áp của các quốc gia Châu Á, v.v… Mùa thu hiển nhiên là đẹp. Mùa thu lẻ nhiên là hạnh phúc, nhiều niềm vui và đầy sinh lực. Vậy mà, từ lúc mở lòng đón tháng tám cho đến lúc ôm ấp mùa thu khi những cơn mưa tầm tã trút xuống lạnh lùng, ta như cứ mãi đau đáu và phảng phất nhiều ưu tư khó nói. Vì sao thế tháng tám? Tại sao thế mùa thu?

Tháng tám lập thu của Lazada Việt Nam mùa này và bao nhiêu dịp thu sang của đất nước Việt Nam liệu có cùng chung một nhịp đập. Bạn đã “bắt gặp” mưa mùa thu vào buổi sáng đầu tiên của tháng tám hôm nay không? Bạn có cảm thấy dư âm mùa hạ sắp “trượt” mưa ngâu và mất hút trong vòng quay của thời gian? Lazada Việt Nam đón chào tháng tám, cảm thấy rằng, mùa thu Việt Nam sao vẫn hiền và ngọt ngào đến lạ.

Blog Lazada thay lời bạn đọc, vẫy chào tháng bảy đã trọn vẹn và hé cửa đón rước mùa thu, tròn đẹp như trăng rằm. Lễ hội mùa thu của Lazada chưa bao giờ suy giảm niềm vui bởi đã gieo trồng thì có ngày gặt hái, hãy cùng Lazada.vn “thu hoạch” niềm vui thảnh thơi, cùng tiếp tục những hành trình, cùng đồng hành xây dựng và tận hưởng cuộc sống mới. Sự kiện tháng tám Lazada đã được khởi động và Blog Lazada đang “len lén” tiết lộ với các bạn đọc blog tin dùng Lazada.vn. Hãy cùng đón chào tháng tám lập thu với làn gió đầu mùa tràn trề náo nức và xốn xang – mùa thu tựu trường.
Sẽ chẳng có ai mà không nhớ những mùa hè rực rỡ đỏ lửa hoa phượng và những mùa thu hồ hởi mừng vui ngày tụ họp của tuổi học trò. Năm học mới, bài giảng mới và những kiến thức mới nhưng tình bạn và kỷ niệm cũ, vấn vương cả mùa hè chờ đợi thu sang.

“Anh đứng hân hoan bên hè phố
Nhìn các em bé nhỏ đến trường
Mùa thu… mùa thu… hoa cúc nở
Phải chăng mà cặp sách thơm hương?”

Trích “Mùa thu – Hoa cúc – Cổng trường” của nhà thơ Đỗ Trung Quân
Chờ em đã lâu, mùa thu, mùa của đoàn viên của sum vầy. Chào tháng tám, tháng mưa sa tháng gọi mùa.

Chào em tháng tám ! Chào em mùa thu Việt Nam!

Nhận xét