Con luôn cần má trên mỗi bước đường con đi

Có lẽ với con, hình ảnh má đội nón lá là hình ảnh đẹp nhất trên đời. Má đội nón lá, giống như bao người phụ nữ khác thôi, nhưng con lại có cái cảm giác yêu thương lắm. Con yêu cái nón của má, cái nón chẳng mới mẻ gì nhưng lại đầy ắp vẻ chân chất vô cùng. Yêu bóng má in hằn trên những con đường quê, yêu cái tấm lưng gầy gộc mà vững chãi của má.

Gửi má thương của con.

Đà Nẵng trời mưa má ạ, mưa làm con nhớ nhà vô cùng. Con nhớ cái đêm se se lạnh, má ôm con ngủ mặc dù con bé nhỏ xíu ngày nào nay đã lớn, nhớ những ngày hè nóng nực, lại cúp điện, má cầm cái quạt giấy trong tay mà phe phẩy, cảm giác như con vẫn còn bé lắm khi ở cạnh má.
Con luôn cần má trên mỗi bước đường con đi
Người ta vẫn hay nói, không gì thiêng liêng bằng tình mẫu tử, đúng thật má nhỉ. Má của con, con cứ thích gọi như thế, cứ như đứa trẻ, cứ như cái ngày con còn bé tí, chạy theo sau má mỗi sớm mai ra đồng. Má, có lẽ suốt cuộc đời, kể cả quá khứ đã qua đi, hiện tại hay tương lai, má là người luôn ở vị trí đặc biệt đối với con, không phải số 1 hay số 2 mà là đặc biệt bởi với con, chỗ ấy không đếm bằng số.

Con vẫn hay rong chơi mải mê, đến nổi vô tình không nhận ra tóc má nay đã lấm tấm tóc bạc, không để ý rằng nếp nhăn trên mặt má nay đã nhiều hơn, không thử sờ vào đôi bàn tay nay đã rám nắng và chai sạm của má, con vô tâm quá phải không má?

Tuổi thơ của con trôi qua êm đềm trong tình thương của má, ngày bé đi học con vẫn hay khóc lắm, vậy mà chả hiểu sao, chỉ cần má nhìn thôi, nhìn con với ánh mắt đầy khích lệ, con lại mang balo vào rồi đến trường. Con nhớ cái ngày con vào đại học, má nghe tin nhưng không nói gì cả, bởi má không giống như nhiều người mẹ khác, má quan tâm con trong sự bình lặng, để đêm đến, nằm cạnh con, má mới dặn dò đủ điều cho đứa con gái sắp bước vào đời với bao thách thức. Cái ngày con xa nhà đi học, má vẫn đứng bên mái hiên, đứng đấy thôi nhưng má vẫn kiên định lắm, má lo con phải bon chen với đời, má lo con ở chỗ lạ mà không ngủ được nhưng má biết, con là cô gái đủ mạnh mẽ để tự lập, nên má chẳng nói gì ngoài mấy lời dặn dò con nghe đã thuộc.

Cuộc sống đôi lúc với con thật lắm mệt mỏi má ạ, nhưng chỉ cần về nhà thôi, chỉ cần được ôm má ngủ thì cứ như rằng trời có sập xuống con vẫn chống chọi được. Đôi lúc lũ bạn con hay hỏi mấy câu đại loại như là "Lớn rồi sao vẫn còn ngủ với má", lúc đấy con chỉ vỏn vẹn đáp "Vì tớ thích thế". Lúc bé, con đã ngủ với má, nằm cạnh má chỉ để không sợ ông Ba Bị đến bắt trẻ con. Lớn hơn chút nữa, con lại nghe quen quen cảm giác có má nằm bên, thiếu con lại chẳng ngủ được. Còn giờ và cả tương lai, con lại yêu cái hơi ấm của má, xa nhà đi học, lúc về đến cũng chỉ muốn ôm má thật chặt để hít hà mùi của má, mùi của bao vất vả, lo toan, mùi của tình thương.

Con thương má, câu nói này con vẫn chưa hề nói được. Mọi người vẫn hay bảo rằng con gái hay dễ thể hiện yêu thương hơn con trai nhưng với con là ngoại lệ, má nhỉ? Con chưa nói thôi, chỉ là con giống má, giống má ở cái tính thích quan tâm thầm lặng. Thương lắm ngày bé, má vất vả để lo cho con đủ áo quần đến lớp, cho có cái gọi là bằng với bạn bè. Thương lắm những ngày gió bấc ùa về, chân má lại trở nên đau mỏi mà con thì chẳng thể làm gì ngoài việc xoa xoa chân cho má. Có lẽ với con, hình ảnh má đội nón lá là hình ảnh đẹp nhất trên đời. Má đội nón lá, giống như bao người phụ nữ khác thôi, nhưng con lại có cái cảm giác yêu thương lắm. Con yêu cái nón của má, cái nón chẳng mới mẻ gì nhưng lại đầy ắp vẻ chân chất vô cùng. Yêu bóng má in hằn trên những con đường quê, yêu cái tấm lưng gầy gộc mà vững chãi của má.

Má, có thể má không có điều kiện hoàn hảo như bao người, nhưng tình yêu thương của má dành cho con luôn là trọn vẹn. Lắm lúc con làm má buồn, má nhỉ, cơ mà má chẳng bao giờ trách con bé ương bướng như con, cái con bé ngỗ nghịch như một thằng con trai, con bé suốt ngày nghêu ngao hát hò mấy bài về Phật pháp má vẫn hay hát lúc lên chùa.

Má, con giờ là cô sinh viên đã đi qua hơn nửa chặng đường đại học, đã trải nghiệm không ít thử thách trong đời nhưng tương lai, con vẫn còn cần lắm cái ôm của má, cần lắm cái hôn nhẹ trên tóc, để con có thể vững tin vào những gì con đã chọn. Yêu và thương má nhiều.

Yostar Dung - Blogviet.com.vn

Nhận xét