Biểu hiện và điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ, bệnh do virus và vi khuẩn gây bệnh. Viêm tai giữa không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm màng não, áp xe não, gây liệt dây thần kinh số 7.
Biểu hiện và điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ
Ảnh minh họa


Nguyên nhân của bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Có 2 nguyên nhân phổ biến gây viêm tai giữa: vi rút và vi khuẩn. Các mầm bệnh này không tự nhiên xâm nhập được, mà chúng xâm nhập theo con đường duy nhất: qua vòi nhĩ, nằm ở thành sau họng

Bệnh viêm tai giữa thường đi kèm hoặc đi sau 3 bệnh phổ biến: viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm a mi đan cấp ở trẻ em.

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do hệ thống bạch huyết vùng hầu họng còn yếu, hay bị viêm và vòi nhĩ thông giữa họng và tai giữa tương đối nằm ngang ở trẻ nhỏ nên vi khuẩn hoặc virus rất dễ xâm nhập.


Biểu hiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Khi bị viêm tai giữa, khu vực tai giữa của trẻ bị viêm, sưng, đau và xuất hiện các triệu chứng liên quan. Tai giữa là bộ phận khuất sâu bên trong của tai, nằm ở sau màng nhĩ – nếu nhìn từ vành tai vào trong ống tai. Do đó, giữa không thể nào nhìn được trực tiếp, trừ khi bệnh đã quá điển hình.

Khi trẻ em bị sốt viêm họng, viêm a mi đan, viêm mũi trước đó vài ngày cho đến một tuần sau đó bệnh nặng thêm hoặc đã khỏi nhưng có dấu hiệu tái phát. Em bé sốt cao trở lại, trẻ lớn thì mệt mỏi, chán ăn, trẻ nhỏ thì hay quấy khóc, bỏ bú, ngủ không yên đều có thể là biểu hiện của viêm tai giữa.

Bé có biểu hiện đau ở tai, trẻ lớn hay kêu đau tai, đầu hay nghiêng về bên đau. Trẻ lớn có thể khóc thét lên, nhất định đòi dứt tai ra còn trẻ nhỏ sẽ gãi tai, dụi đầu về bên tai đau.

Khi đi khám, màng nhĩ xung huyết, bóng lên, phồng lên do có chứa mủ trong tai giữa, có dịch mủ chảy ra hoặc có dịch viêm chảy ra thì có thể hoàn toàn kết luận trẻ bị viêm tai giữa.

Khi viêm tai giữa ở trẻ nặng hơn, họng của bé đỏ, viêm, a mi đan sưng to, cửa mũi sau viêm sưng.

Viêm tai giữa nếu không điều trị hoặc điều trị không đầy đủ, bệnh sẽ chuyển thành viêm mạn tính và lây lan sang vùng khác lân cận như viêm tai xương chũm, viêm xoang, viêm não, viêm phổi phế quản.


Điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Điều trị viêm tai giữa có 2 chiến lược phân biệt: điều trị toàn thân và điều trị tại chỗ. Điều trị toàn thân cần áp dụng vì viêm tai giữa ít khi là bệnh đơn độc. Nó thường đi sau hoặc đi kèm với vài bệnh khác như viêm họng, viêm a mi đan hoặc viêm mũi. Điều trị tại chỗ là cần thiết vì ổ viêm ngay ở sát ngoài, cần sử dụng thuốc để chống lan tràn. Mặt khác, điều trị tại chỗ sẽ lấy bỏ ổ viêm trực tiếp giúp quá trình điều trị được nhanh hơn.

Phác đồ chung cần sử dụng đó là kháng sinh, chống viêm, hạ sốt, giảm đau và vệ sinh cho trẻ. Trong các trường hợp cấp tính, có thể dùng thuốc corticoid, nhưng chỉ dùng liều thấp và ngắn ngày. Việc điều trị phải do bác sĩ khám, chỉ định, và theo dõi định kỳ.

Khi trẻ bị viêm tai giữa, vệ sinh tai là rất quan trọng, bác sỹ sẽ hướng dẫn cách vệ sinh tai co trẻ khi vỡ mủ và chưa vỡ mủ.

Để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng do viêm tai giữa ở trẻ nhỏ, kho trẻ kêu đau tai hay có những dấu hiệu trên, hãy đưa trẻ đi khám ngay để có phác đồ điều trị tốt nhất./.

Điều trị bệnh viem tai | Bảo Anh (Tổng hợp) – www.skcd.com.vn

Nhận xét