Cách điều trị Viêm tai giữa mãn tính khi đang nuôi con bú?

Chào bác sĩ, Cháu bị viêm tai giữa từ nhỏ đã thành mãn tính, mấy năm trước sức khỏe cháu ổn định nên tai khô sạch, đợt vừa rồi cháu sinh con xong thì bị viêm lại, bây giờ tai đang có mủ, ù tai đã kéo dài hơn 2 tháng nay, cháu đã đi khám ở ngoài và cả ở việm tai mũi họng, bác sĩ bảo bị viêm tai xương chũm và cả viêm ống tai ngoài.

Bác sĩ ở phòng khám ngoài (bà là tiến sĩ tai mũi họng cháu không tiện nói tên) chỉ định đặt ống thông khí cho cháu và làm thuốc tai hàng ngày, còn bác sĩ ở viện TMH TW (cháu khám ở khu dịch vụ) thì chỉ định cháu vá màng nhĩ và kê thuốc uống, khi cháu nói cháu đang trong thời kỳ cho con bú có thuốc nào uống được để không ảnh hưởng đến bé không thì bác sĩ bảo thế thì đợi khi nào dừng cho con bú thì mới phẫu thuật được và chẳng có thuốc nào cả.

Cách điều trị Viêm tai giữa mãn tính khi đang nuôi con bú?

Thật sự đang có bệnh mà bác sĩ phán như thế cháu chẳng có niềm tin vào bác sĩ tí nào, cháu đang rất muốn điều trị cho khỏi bệnh, nếu điều trị ở phòng khám tư thì phải đặt ống thông khí và trong vòng 1 tháng, mỗi ngày chỉ làm thuốc tai mất 500 nghìn/ngày nên dù rất muốn cháu cũng chưa có điều kiện cả về thời gian và tiền bạc.

Qua đây cháu muốn hỏi bác sĩ như sau: 1 – Với 2 phương pháp điều trị của 2 bác sĩ như trên (đặt ống thông khí và vá màng nhĩ) thì phương pháp nào hiệu quả hơn? 2 – Có thuốc nào cháu có thể dùng được để khỏi viêm tạm thời không? (cháu muốn để bé nhà cháu lớn hơn chút nữa mới cai sữa cháu mới làm phẫu thuật) 2- Bác sĩ có thể giới thiệu cho cháu bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nào tốt và có tâm chút để cháu điều trị không ạ? Rất mong bác sĩ trả lời.

Trả lời

Chào em!

Viêm tai giữa là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ, khi không được điều trị đúng cách và tích cực thì dễ trở thành mãn tính.

Hiện tại em đang bị viêm tai giữa mãn tính và đang ở đợt viêm cấp có chảy mủ, dịch và ù tai nhiều.

Với trường hợ viêm tai giữa mãn tính muốn khắc phục triệt để viêm chảy mủ thì phương pháp phẫu thuật là phương pháp nên được áp dụng. Trước khi phẫu thuật thì cần điều trị viêm ổn định hơn bằng thuốc và có thể đặt ống thông để dẫn dịch, mủ ra ngoài và khí để giảm viêm và áp lực cho tai.

Em đang nuôi con bú nên chỉ nên dùng biện pháp dùng thuốc một cách thận trọng để tránh ảnh hưởng đến con. Em điều trị viêm cho ổn định rồi phòng viêm tái phát, sau khi cai sữa cho con thì nên phẫu thuật cho triệt để nhé. vì các phương pháp phẫu thuật nào cũng đều có nguy cơ ảnh hưởng đến con do bài tiết vào sữa mẹ ảnh hưởng đến bé.

Em có thể tham khảo 2 phương pháp phẫu thuật :
* Đặt ống thông khí :

Ống tai cung cấp một đường thông khí khác để giữ cho không khí trong tai giữa làm mới, cho phép hệ thống thoát nước bình thường và cân bằng áp lực trong tai.

Giảm nguy cơ nhiễm trùng tai.

Khôi phục hoặc cải thiện thính giác.

Cải thiện khả năng nói.

Cải thiện hành vi và các vấn đề giấc ngủ liên quan đến nhiễm trùng tai thường xuyên hay kéo dài.

Ngay cả với ống trong tai, vẫn có thể có nhiễm trùng tai thường xuyên.

Thông thường, ống tai ở trong màng nhĩ sáu đến 12 tháng và sau đó tự rơi ra. Đôi khi, ống không rơi ra ngoài và cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Trong một số trường hợp, ống tai rơi ra quá sớm, và ống khác cần phải được đặt.

* Vá màng nhĩ:

Vá màng nhĩ là một phẫu thuật nhằm đóng lỗ thủng ở bất kỳ vị trí nào trên màng nhĩ. Chỉnh hình chuỗi xương con là chỉnh sửa hoặc thay thế một trong ba hoặc cả ba xương con trong tai giữa là xương búa, xương đe và xương bàn đạp. Lỗ thủng màng nhĩ cần được vá lại nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng tai giữa kèm chảy mủ tái đi tái lại, do vi khuẩn đi qua lỗ thủng và gây nhiễm trùng tai giữa, đặc biệt nếu nước vào trong tai.
Vá màng nhĩ trong nhiều trường hợp giúp cải thiện sức nghe.
Chúc em sức khỏe!
Điều trị bệnh viêm tai- www.cachchuabenh.net

Nhận xét