4 phẩm chất làm nên một người chồng lý tưởng

Nếu tìm chồng để sống hạnh phúc lâu dài, bằng đại học và tình trạng ổn định tài chính quan trọng hơn sự lãng mạn.

Bài viết dưới đây là quan điểm của nhà giáo, bà mẹ 3 con Heather Steiger về lý do cần dạy con gái cách chọn chồng và những điều các bạn gái cần biết để tìm được người bạn đời tốt. 

Cả nam giới và phụ nữ hẳn đều từng có lần trăn trở câu hỏi "nên cưới vì yêu hay vì tiền" khi nghĩ tới hôn nhân. Là cha mẹ, chúng ta nên dạy con cái mình thế nào? Một số người thấy việc dạy con cách chọn chồng hay vợ thật chẳng hay chút nào. Tôi thì cho rằng đó chỉ là một trong nhiều kỹ năng trẻ cần, để có cơ hội cao nhất có một tương lai thành công.

Tôi nghĩ cụm từ "cưới vì tiền" là hơi sơ sài và không thỏa đáng. Hãy làm rõ điều này. Có sự khác biệt lớn giữa "kẻ đào mỏ" và người tìm kiếm "một nửa" biết ưu tiên những gì là quan trọng và có tình trạng tài chính phù hợp.

Khi nói tới hôn nhân, chỉ tình yêu thôi là không đủ. Bởi vì bạn yêu một người không có nghĩa là họ có thể sẽ là người cha tốt, rằng họ sẽ đối xử với bạn theo cách đúng đắn hay họ có thể chăm sóc tốt cho gia đình. Tôi muốn con gái tôi đạt thành công nhưng điều quan trọng nhất là, nếu con muốn lấy chồng, con sẽ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Cuối cùng, tôi không thể chọn chồng thay con gái được và điều tôi có thể làm là trò chuyện với con từ khi còn bé, về những phẩm chất các cháu nên tìm kiếm ở người bạn đời.
4 phẩm chất làm nên một người chồng lý tưởng
Ảnh minh họa:Sheknows.

Vậy 4 phẩm chất nào làm nên một người chồng tốt? Về cơ bản, 4 yếu tố đó là: Cảm xúc, khả năng nuôi dạy con, nghề nghiệp/trình độ giáo dục và tuổi thọ. Nếu các con gái tôi không thể trả lời "có" cho tất cả 4 câu hỏi trên, tôi muốn bọn trẻ biết khả năng các con thất bại trong hôn nhân rất lớn.

Tôi biết, bạn đang nghĩ: "Tình yêu không nên phức tạp hóa như vậy", nhưng cần thế. Nếu không, mọi người đều đã yên ổn trong tổ ấm của mình và tỷ lệ ly dị không cao tới 40-50% lâu nay. 

Tôi biết có hàng triệu người không đạt "tiêu chuẩn" ở trên và hôn nhân của họ vẫn hạnh phúc. Nhưng như một nguyên tắc chung, các thống kê chứng minh rằng những cuộc hôn nhân phù hợp với các yếu tố tôi nêu có tỷ lệ thành công cao nhất. Và tôi muốn các con gái mình có cơ hội tốt nhất có thể. Vì vậy, tôi muốn các phác họa này in hằn trên từng mô nhỏ nhất trên não bộ của các con.

Dưới đây là 5 câu hỏi nữa tôi muốn con ngấm dần, để chúng tự hỏi về một người có khả năng trở thành bạn đời của mình.

1. Anh ta làm con cảm thấy thế nào?

Con có cảm thấy an toàn, được tôn trọng, được cần đến và được trân trọng không? Anh ta có hay khen ngợi con? Anh ta có dành cho con những lời có cánh và lãng mạn không? Con có cảm thấy say đắm khi ở bên hay cả lúc thiếu vắng anh ta? Anh ta có làm con cảm thấy mình là một người bạn tốt nhất của họ? Nếu con trả lời "có" cho tất cả những câu hỏi này, thì cơ hội thành công của con là 25%. Nếu câu trả lời của con là không, hãy kết thúc.

2. Anh ta liệu có tố chất thể làm cha tốt?

Kể cả các con gái tôi rốt cục có trở thành mẹ hay không, nhưng từ thống kê hầu hết những người đã có con, tôi muốn con lưu tâm đến phẩm chất này ở một người đàn ông. Tự nhiên đóng vai trò lớn trong việc này: là động vật có vú, chúng ta tìm kiếm những đối tác mà mình muốn sinh con đẻ cái với họ. Không những thế, tôi sẽ nói với các con gái cách để nhận biết những dấu hiệu anh ta sẽ là người cha tốt - có sự kiên nhẫn và tư cách đạo đức. Quan trọng nhất, tôi dạy con tìm một người đàn ông biết đặt nhu cầu của gia đình lên trước bản thân.

3. Anh ta có bằng đại học và cái nhìn tích cực về công việc?

Thực tế: Người đã tốt nghiệp đại học ít khả năng ly hôn hơn người chưa. Có nhiều yếu tố góp phần tạo ra điều này và một trong số đó là: nếu bạn có bằng đại học, chẳng có gì đảm bảo, nhưng bạn sẽ ít gặp khó khăn về tài chính hơn. Nhưng một tấm bằng chẳng là gì với một người lười biếng. Tôi muốn các con gái biết nếu con ở với một người không muốn lao động, chúng sẽ bất hạnh.

4. Liệu con và anh ta có thể đi đến tuổi già cùng nhau?

Nếu bạn thấy "nửa kia" luôn bên cạnh mình cho tới lúc chết, thì có khả năng người ấy có các phẩm chất như có trách nhiệm, lòng tin, kỹ năng giao tiếp tốt, sự chín chắn và sự trung thực. Nó cũng có nghĩa là các con gái tôi hiểu và chấp nhận các nhược điểm của bạn đời và cả hai bước vào hôn nhân khi thừa nhận các nhược điểm đó sẽ khó thay đổi. Hãy nhớ, đây đều là những điều đã được thống kê.

5. Anh ta có tìm kiếm những phẩm chất như thế này ở một người vợ không?

Sau cùng, người đàn ông tôi nghĩ sẽ là người chồng tốt với con gái mình là anh ta cũng tìm kiếm người phụ nữ có 4 phẩm chất trên. 

Tôi không đảm bảo cách tiếp cận của mình là hoàn hảo nhưng đó là từ góc nhìn của một người mẹ. Nuôi dạy con không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách chúng ta nghĩ hay hy vọng nhưng chúng ta phải đặt ra những nền móng và cố gắng, để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của con. 

Theo Vnexpress/Yourtango

Nhận xét