HAI MẶT CỦA THIỀN

THIỀN là một môn tu tập, giúp con người đạt được sự tĩnh lặng, thư thái, thân tâm, trí nghĩ ngơi ... làm chủ thân tâm...và tiến tới giác ngộ. Mỗi người đến với thiền đều có mục đích riêng, nếu bạn mang vác quá nhiều tạp niệm, tâm trí bất an, vọng tưởng...bạn có thể rơi vào "tẩu hỏa nhập ma".

Điều cốt yếu trong thiền là phải giữ tâm tĩnh lặng, tập trung để tâm trí không chạy theo các vọng tưởng trong đầu.

Nếu không nắm vững cách thức thiền hoặc người mới thiền, tâm còn nhiều xao động, khả năng tập trung thấp, đôi khi càng cố gắng thiền lại càng dồn nén suy nghĩ và cảm xúc. Tới một giới hạn nhất định, tất cả đều bung ra. Cả thân lẫn tâm người tập càng trở nên mệt mỏi, mất phương hướng.
HAI MẶT CỦA THIỀN

Trong một tình huống khác, người tập đang gặp phải nhiều vấn đề trong cuộc sống, tâm vô cùng bất an. Lúc này, việc ngồi thiền thường không đem lại nhiều hiệu quả nếu người tập chưa thể tạm gác vấn đề của mình sang một bên. Trái lại, trong sự tĩnh lặng như vậy, các suy nghĩ càng nổi lên rõ rệt, mạnh mẽ hơn, nhiều khi còn khiến ta không thể ngồi thiền thêm được nữa. Như vậy, thiền chẳng những không đem lại kết quả mà còn trở nên “phản tác dụng” và bị quy kết là gây ra tình trạng tẩu hỏa nhập ma.

Đối với tôi Thiền chỉ một phương pháp giúp cho ta sống trọn vẹn với hiện tại và tìm được sự bình an sâu thẳm trong tâm hồn mình. 

Thiền dùng để chỉ những pháp thực hành nhằm rèn luyện tâm. Có hai pháp thực hành thiền là Thiền định (samatha bhavana) và Thiền quán (vipassana bhavana).

Thiền định là thực hành, thực hành và thực hành. Thiền định là đơn giản và dễ dàng, ai cũng có thể tự tập được. Bạn hãy ngồi thật thoải mái, có thể ngồi dựa vào tường cũng được, không nhất thiết phải ngồi thẳng lưng (đừng tựa đầu vào tường sẽ dễ bị ngủ quên). Bạn có thể ngồi ở bất kỳ tư thế nào, càng thoải mái càng tốt. Khi đã ổn định, hãy bắt đầu quan sát hơi thở tự nhiên và nhẹ nhàng. Không cố ý hít thở, hãy để cho hơi thở ra vào một cách tự nhiên. Điều bạn cần làm là đem toàn bộ sự chú ý vào nhịp điệu êm dịu này của hơi thở. Hãy quan sát hơi thở, quan sát năng lượng của hơi thở. Nếu có bất kỳ suy nghĩ nào đến, hãy để nó tự nhiên đi bằng cách quay về quan sát hơi thở của chính bạn. Dần dần hơi thở sẽ càng lúc càng nhỏ lại. Càng nhiều thời gian bạn dõi theo hơi thở

Chúng ta sử dụng suy nghĩ như một công cụ, như hành vi để biết sự sinh khởi, bởi vì công năng của thiền quán( tỉnh giác) thì ở trên và vượt qua tiến trình suy nghĩ; nó dẫn chúng ta tới chỗ không bị mê vọng bởi sự suy nghĩ.Cứ đơn giản buông xả hết mọi thứ, và hãy biết rằng đó là việc bạn đang làm. Bạn không cần luôn luôn kiểm soát chính mình, lo lắng về những chuyện như “Có bao nhiêu định lực” - nó sẽ luôn luôn là sức định vừa đúng. Bất cứ thứ gì sinh khởi trong khi bạn thiền tập, hãy buông nó đi; hãy biết rằng tất cả chúng đều là bất định, vô thường. Hãy nhớ thế! Tất cả chúng đều bất định. Hãy kết thúc với tất cả chúng. Đó là Con Đường sẽ dẫn bạn tới cội nguồn - Bản Tâm của bạn.

Ngộ ra

Đoan Trang Nguyễn
Chào ngày mới bình an và hạnh phúc.
http://QuachTuanKhanh.net

cảm Ơn Bạn Đã Quan Tâm !

Bình luận SEO