Xuất xứ phân loại hoa cúc

1. Xuất xứ của hoa cúc

Hoa cúc (Chrysanthemum sp) được định nghĩa từ Chrysos (màu vàng) và Anthemum (hoa) bởi Line vào năm 1753, là một trong những cây cảnh lâu đời nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Hoa cúc có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã chứng minh rằng cuộc đời của Khổng Tử người sử dụng để ăn mừng chiến thắng cúc cúc và đi vào các bức tranh, tác phẩm điêu khắc từ đó. Ở Nhật Bản, hoa cúc là một bông hoa bạn (quốc hoa) thường được sử dụng trong các nghi lễ quan trọng, người dân Nhật Bản coi hoa cúc là tâm (Dang Van Dong et al, 2003).
Xuất xứ phân loại hoa cúc
Theo người Trung Quốc cổ đại, hoa cúc có cách đây 3.000 năm. Trong thơ ca Trung Quốc cổ đại, hoa cúc có 30-40 tên gọi khác nhau như: Nữ Flower, Orange Flower, hoa cúc ... có nguồn gốc từ các loài hoang dã của loại hoa cúc Dendranthema, trải qua tạo lai chọn lọc và trồng trọt, từ đột biến để có được như cúc ngày hôm nay (Đặng Văn Đồng, 2005)

Ở Việt Nam hoa cúc đã được giới thiệu từ thế kỷ XV, các Việt Nam được coi là một biểu hiện của hoa cúc thanh cao, là một trong bốn loài thảo mộc "Tùng, Cúc, Trúc Mai" hay "Mai, Thái Lan, tre được phân loại như một tứ quý , hoa cúc ". (Trương Hữu Tuyên, 1979). Hoa cúc không chỉ được ưa chuộng bởi màu sắc, hình dạng, mà còn đặc điểm bền hơn các loại hoa khác.

2. Phân loại hoa cúc

Hoa cúc là cây hai lá mầm loại (Dicotyledonace) dưới cúc subclass (Asterydae), cúc (Asterales), họ cúc (Asteraceae), phân họ như hoa cúc (Asteroideae), chi Chrysanthemum (Võ Văn Chi, Dương Đức Tiến, 1988).

Các hoa cúc tình yêu Việt Nam không chỉ bởi vẻ ngoài mà còn do sử dụng rất phong phú. Hoa cúc màu sắc đa dạng hoa và cuộc sống lâu dài và khả năng phân nhánh lớn có thể được sử dụng để cắm hoa cúc jar hoặc bấm ngọn, Canopy trồng chậu, trang trí nhà cửa, trồng bồn, chậu trồng trong khuôn viên, vườn hoa, dùng trong ngày sinh nhật, hội nghị, ngày lễ , đám cưới hoặc đám tang ... Một số loại như Kim cúc hoa cúc, hoa cúc trắng cũng được sử dụng cho mục đích chữa bệnh đau đầu hoặc chóng mặt, hoa mắt.

Vì vậy thường có kích thước hoa từ trung bình đến lớn, nhiều màu sắc, như màu trắng, vàng, đỏ, tím, hồng ... Một số loại chi hoa cúc Chrysanthemum L được trồng phổ biến như:
  • Cinerieafolium hoa cúc (Chrysanthemum Trừ Trùng Khánh) cây sống dai, mịn, khoảng 50-70cm cao. Thẳng đứng cơ thể với các cạnh nhô ra, lá là một loại lông. Hoa được sử dụng để làm thuốc trừ sâu.
  • Chrysanthemum indicum (Chrysanthemum vàng hoặc vàng hoa cúc): được trồng ở châu Á, có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản. Cây tạo cỏ, cây lâu năm, cây có thể cao hơn 100 cm.
  • Cúc mâm xôi (Chrysanthemum trắng) có xuất xứ từ Trung Quốc, được trồng ở miền núi phía nam miền trung và miền bắc Việt Nam, được sử dụng như một loại thuốc hoặc cây cảnh. Loại cơ thể thân thảo, lâu năm hoặc hàng năm. Trong thực tế thế giới đã 7.000 cúc đã được đưa vào sử dụng với nhiều chủng loại, màu sắc phong phú (NO Anderson, 1987) [37]
  • Macimum hoa cúc (Chrysanthemum Large White) có nguồn gốc từ châu Âu được trồng rộng rãi trên toàn thế giới với mục đích cắt, trồng hoa trong bồn tắm lớn. Cây lâu năm, cao từ 70-100 cm.
  • (Rau cúc, bà mẹ Tần O) Conirium hoa cúc có nguồn gốc từ Trung Đông, sự tồn tại hàng năm, thân cây thẳng đứng, phân nhánh thành bụi, và cao 120 cm.
Bài viết được sưu tầm internet

Nhận xét